ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
หลวงพ่อของแท้...
หลวงพ่อของแท้...
 
 
พระอธิการถวิล ถาวโร
เจ้าอาวาสวัดศรีประชุมชน
 
หลวงพ่อของแท้

 

            พระหลวงตารูปหนึ่งอายุราว 70 กว่า ลักษณะดีทั้งผิวพรรณสุขภาพจิตดี ยิ้ม หัวเราะง่าย น่าเคารพนับถือได้มาจำพรรษาที่วัดศรีประชุมชนเมื่อ ปี พ.ศ. 2541  ข้าพเจ้าได้รู้จักหลวงตา นามว่า ลั่น ฉายา พระถวิล ถาวโร ตั้งแต่เป็นพระลูกวัดของวัดศรีประชุมชน ซึ่งได้ปฏิบัติเป็นพระลูกวัดที่ดีอย่างเสมอมา

ในปี พ.ศ.2546 ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดศรีประชุมชน หลวงตาลั่น หรือหลวงพ่อลั่น ปีนี้อายุย่าง 81 ปีแล้ว หลวงพ่อยังปฎิบัติข้อวัตรตามหลักพระพุทธศาสนายังเคร่งครัด ยังออกเดินบิณฑบาตทุกเช้า หลวงพ่อจะฉันภัตตาหารเพียงมื้อเดียวฉันมังสวิรัต  ในช่วงเวลา 9 โมงเช้าของทุกวัน ท่านมีเมตตาและความเสียสละสูง  ญาติโยมที่จัดงานทำบุญบ้าน งานบวช งานศพ ถวายปัจจัยให้ท่าน ท่านมักจะนำเงินที่มีผู้ถวายเป็นการส่วนตัวใส่ซองช่วยงานเสมอ เมื่อมีทอดกฐิน ผ้าป่า หลวงพ่อก็จะตั้งองค์ผ้าป่าเชิญชวนลูกหลานญาติพี่น้องมาร่วมด้วยทุกครั้ง งานการศึกษา ท่านได้มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนทุกปี ท่านมีเมตตาไปถึงสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนนำมาปล่อยที่วัดไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว วัว (คนที่นำมาปล่อยอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่ากำลังสร้างบาปให้กับตัวเองด้วยการสร้างภาระให้กับพระให้กับวัด กำลังตัดบุญของตัวเอง ใครรู้แล้วอย่าทำ...)

      เมื่อมีผู้ใจบุญบริจาคก่อสร้างถาวรวัตถุต่าง ๆ หลวงพ่อไม่เก็บเงินเอง จะมอบให้เป็นหน้าที่คณะกรรมการวัดเป็นผู้ดำเนินการ หลวงพ่อจะไม่ค่อยพูดแต่จะปฏิบัติให้ดู ด้วยความมีเมตตาสูง จึงมีผู้คนที่ออกรถใหม่ป้ายแดงมาให้หลวงพ่อเจิมเพื่อเป็นสิริมงคลเสมอ มิได้ขาด ใครที่อยากรวย อยากดัง ขอให้ถือศีล 5 ให้เคร่งครัดแล้วมาขอพรหลวงพ่อลั่น จะได้ รวย ดี เด่น ดังลั่น เหมือนชื่อท่าน  หลวงพ่อของแท้ ของพวกเรา

   เรียบเรียงโดย..ผอ.กิตติพงศ์  ศรัทธาวาณิชย์  ร.ร.วัดศรีประชุมชน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี   
8 ส.ค.2551
 
เมื่อวาน(16 เม.ย.2557) ข้าพเจ้าได้ไปเยี่ยมและรดน้ำขอพรเนื่องในวันปีใหม่ไทย ได้หวลรำลึกถึง   บทความที่เขียนถึงท่าน เรื่อง หลวงพ่อพระแท้...จึงขอนำมาลงในแผนที่คนดี เพื่อให้บุคคลทั่วไป
ได้เรียนรู้วัตรปฏิบัติของหลวงพ่อ เพื่อเป็นแบบอย่างในเรื่องความเมตตากรุณาต่อเพื่อนมนุษย์
และสัตว์   
 
บทความนี้เขียนเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ปัจจุบันหลวงพ่ออายุ 87 ปี  16 ปีที่ได้รู้จักและเคารพเลื่อมใสหลวงพ่อในความเรียบง่ายไม่ถือตัว ไม่หลงในลาภยศสรรเสริญ เป็นแบบอย่างของความมีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์เห็นประโยชน์ต่อส่วนรวมก็ยังคงเส้นคงวาเสมอ สมควรยกย่องบูชาในคุณความดีของท่านเพื่อเป็นแบบอย่างแก่คนรุ่นหลังได้ศึกษาในวัตรปฏิบัติเพื่อความเจริญในธรรมที่หลวงพ่อได้ปฏิบัติให้พวกเราได้เห็นอย่างชัดเจนโดยเฉพาะในด้านความเมตตาแก่เพื่อนมนุษย์และสัตว์
ขออ้างคุณพระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ ได้ดลบันดาลให้หลวงพ่อมีสุขภาพแข็งแรง อยู่เป็นที่พึ่งใบบุญแก่ลูกศิษย์ตราบชั่วอายุขัย ด้วยเทอญ.  
 

http://siamlocalnews.com/SPC/view.php?gid=1286&newsid=2055&issueid=675 


รายงานโดย ผอ.กิตติพงศ์ ศรัทธาวาณิชย์  ( แก้ไขล่าสุด 2014-04-17 ) 
Adobe Acrobat Document ดาวน์โหลดไฟล์   ขนาดไฟล์ 307.29 KB